เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เข้ากับทีวี | Intel Thailand

 

การสตรีมข้อมูลจ


ากคอมพิวเตอร์ไป HDTV

ถ้าคุณเหมือนผมเวลาที่ได้รับบิลค่าเคเบิล ทีวีหรือทีวีดาวเทียม คุณอาจคิดว่าทำไมถึงต้องเสียเงินอยู่ตลอดเวลาทั้ง ๆ ที่มีข้อมูลที่น่าสนใจอยู่มากมายที่สามารถรับชมได้ฟรีหรือเสียค่าใช้จ่าย เพียงเล็กน้อยผ่านอินเทอร์เน็ต

ระหว่าง Hulu, YouTube และผู้ให้บริการข้อมูลสตรีมมิ่งอย่าง Netflix คุณสามารถรับชมภาพยนตร์หรือละครนับร้อยนับพันได้ในราคาเพียง $10 ต่อเดือน

อาจถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจใหม่แล้ว! ปัญหาก็คือ ผมมีโทรทัศน์ HD จอโต และการรับชมจากจอโทรทัศน์อาจสบายตาและเต็มอิ่มกว่าจอคอมพิวเตอร์มาก

ทางออกน่ะเหรอ ก็ต่ออุปกรณ์ทั้งสองตัวเข้าด้วยกันซะเลย นั่นคือสิ่งที่เราจะทำในบทความชุดนี้: ผมจะแสดงให้ดูว่าสาย HDMI ปกติทั่วไปสามารถใช้ต่อโน้ตบุ๊กเข้ากับ HDTV หลังการปรับแต่ง Windows เพียงเล็กน้อยคุณก็สามารถรับชมเนื้อหามากมายผ่านจอขนาดใหญ่ โดยควบคุมการทำงานจากโน้ตบุ๊กหรือเดสก์ทอป

สิ่งที่คุณต้องมี

ก่อนอื่นคุณต้องมีคอมพิวเตอร์ที่มีพอร์ต HDMI (ย่อมาจาก high definition multimedia interface") สาย HDMI และ HDTV ที่สามารถเชื่อมต่อเพื่อรับชมข้อมูล

สาย HDMI มีอยู่สองชนิด ได้แก่แบบอ้วนที่คุณอาจมีอยู่แล้วสำหรับผู้ที่มี HDTV และแบบผมซึ่งเป็นสายทิศทางเดียว โดยคุณจะต้องต่อให้ถูกด้าน: ด้าน "TV" ก็จะต้องต่อกับทีวีของเรา

ผมจะใช้สายแบบผอมในการสาธิตนี้ แต่คุณสามารถเลือกใช้สายแบบใดก็ได้ ข้อดีของสายผอมคือคุณสามารถพกพาได้สะดวก หลังจากทราบวิธีการต่อคอมพิวเตอร์กับทีวีแล้ว คุณจะต้องประหลาดใจที่ได้พบว่าโรงแรมหลายแห่งมีโทรทัศน์ที่รองรับพอร์ต HDMI ซึ่งคุณสามารถใช้เพื่อรับชมรายการโปรดโดยไม่ต้องจ่ายค่าเช่าหนังกับทาง โรงแรม

ขั้นตอนแรกคือการเชื่อมต่อ หลังจากต่อสาย HDMI เข้าที่ด้านหลังของโทรทัศน์ ให้คอยสังเกตป้ายฉลากให้ดี: โดยฉลากจะแจ้ง พอร์ตขาเข้าซึ่งต้องเลือกหลังจากเปิดโทรทัศน์

หลังจากต่อสาย HDMI เข้ากับ PC และ HDTV แล้ว ให้ใช้ปุ่ม INPUT ที่โทรทัศน์ (จากรีโมตหรือด้านบนของโทรทัศน์) เพื่อเลือกช่องสัญญาณขาเข้าที่ตรงกัน โดยส่วนใหญ่จอภาพจะว่างเปล่าไม่มีอะไร ไม่ต้องกังวล

การกำหนดค่า PC สำหรับใช้พอร์ต HDMI

ด้วยเหตุผลที่ผมเองก็ไม่รู้เช่นกัน Windows ดูเหมือนจะไม่สามารถตรวจพบพอร์ต HDMI เมื่อมีการเชื่อมต่อ เราจึงต้องเปิดการทำงานและแจ้งให้คอมพิวเตอร์ทราบสถานะเพื่อส่งสัญญาณไปยัง พอร์ตดังกล่าว ทำได้โดยไปที่ Control Panels จากนั้นเลือก "Adjust screen resolution"

จากหน้าต่างนี้จะเห็นว่ามีจอแสดงผลสองตัว หนึ่งตัวจะถูกปิดไว้ ตามภาพนี้

แก้ไขโดยคลิกที่จอที่สอง ("2" ในที่นี้) เลือก "Extend the desktop onto this monitor" จากนั้นคลิก "Apply" จอ HDTV ควรจะมีการเชื่อมต่อขึ้นมาและแสดงพื้นหลังของ Windows ให้เห็น หากไม่เป็นไปตามนี้ให้ลองใหม่อีกครั้ง บางครั้งคุณอาจต้องทำตามขั้นตอนนี้มากกว่าหนึ่งครั้ง

แนะนำให้ปรับแต่งความละเอียดในหน้าจอที่สองเป็นอย่างต่ำ 1100 x 650 หรือตามความต้องการของคุณ ผมโชคดีที่ไม่มีปัญหากับความละเอียดที่ 1184x666 เป้าหมายคือเพื่อให้ภาพพื้นหลังกระจายตัวครอบคลุมหน้าจอโทรทัศน์ทั้งหมด จากนั้นอย่าลืมเปิดเสียงไว้ในระดับที่เหมาะสมจากคอมพิวเตอร์รวมทั้งที่ โทรทัศน์ จากนั้นลองเปิดดูเนื้อหาผ่านหน้าจอกันได้เลย!

การรับชม HULU หรือ Netflix ผ่าน HDTV ของคุณ

ขั้นตอนที่ยุ่งยากผ่านพ้นไปแล้ว ที่เหลือก็ง่ายมาก เปิดเว็บเบราเซอร์โปรดของคุณขึ้นมา จากนั้นไปที่ http://www.hulu.com/ หรือ http://www.netflix.com/ แล้วเลือกข้อมูลที่ต้องการรับชม หรือลองเลือกข้อมูลตัวอย่างใดก็ได้ดูก่อน

จากนั้นใช้เมาส์คลิกและลากแถบชื่อของหน้าต่างเว็บไปทางด้านขวา เลยหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณออกไป ขณะที่เลื่อนจากหน้าจอ ข้อมูลจะถูกย้ายไปยังจอโทรทัศน์ คุณขยายหน้าจอเดสก์ทอปไปยังจอชุดที่สองเสร็จสิ้นแล้ว สิ่งที่คุณ "ลาก" ไว้จะย้ายไปที่โทรทัศน์ แม้ PC จะเชื่อว่านั่นเป็นจอชุดที่สองก็ตาม ง่ายใช่ไหมครับ

เริ่มการเปิดเล่นข้อมูลที่ต้องการ จากนั้นคลิกที่ตัวเลือก "Full Screen" จากนั้นหน้าต่างเว็บเบราเซอร์และเดสก์ทอป Windows ของคุณจะหายไป โดยข้อมูลวิดีโอจะปรากฏอยู่ที่จอโทรทัศน์

นั่งเอนหลังรับชมได้สบาย ๆ หลังจากนี้

ไม่ยากเกินไปใช่ไหมครับ คุณสามารถจำลองข้อมูลคอมพิวเตอร์ไปยังจอโทรทัศน์ได้เช่นกัน แต่จะยากในการกำหนดค่าเล็กน้อยเนื่องจากต้องเทียบความละเอียดสำหรับโทรทัศน์ กับความละเอียดของคอมพิวเตอร์ให้พอดี จากประสบการณ์ของผม การตั้งค่าจอสองชุดแบบที่เราทำอยู่นี้ง่ายกว่ามาก

มาถึงส่วนที่ยากกันบ้าง นั่นคือการเลือกเนื้อหาที่คุณต้องการรับชม :-)

Dave Taylor เป็นผู้เขียนบล็อก Ask Dave Taylor ด้านเทคนิคชื่อดังและชื่นชอบการปรับแต่งคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ มาเป็นเวลาหลายปี แม้ว่าเขาจะปฏิเสธอย่างถ่อมตัวก็ตาม มีคำถามหรือไม่ Dave พร้อมรับฟังความเห็นของคุณที่ไซต์ของเขา

ข้อมูลผลิตภัณฑ์และประสิทธิภาพ