วิธีถ่ายโอนไฟล์งานจากพีซีเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่อง | Intel Thailand

 

คำแนะนำทางเทคนิค:


การโอนไฟล์ไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องใหม

การซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ก็ไม่ต่างจากการตกแต่งบ้านของคุณมากนัก เป้าหมายสำคัญก็คือการจัดสิ่งแวดล้อมต่างๆ ให้มีความเป็นส่วนตัวเพื่อทำให้บ้านของคุณมี "ความเป็นบ้าน" อย่างแท้จริง เช่นเดียวกับการซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ไม่ว่าจะเป็นพีซีแบบ All-in-One โน้ตบุ๊ก หรือ Ultrabook สิ่งแรกที่คุุณต้องการทำเมื่อนำเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่กลับบ้านก็คือถ่ายโอนข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เครื่องเก่า เพื่อที่คุณจะได้มีทุกสิ่งที่คุณต้องการพร้อมที่ปลายนิ้ว

ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าจะเริ่มที่ใด เราพร้อมให้ความช่วยเหลือในการถ่ายโอนข้อมูลจากพีซีเครื่องหนึ่งไปสู่อีกเครื่องหนึ่ง การถ่ายโอนเพลงระหว่างคอมพิวเตอร์ ความสำคัญของการซิงค์ไฟล์ และวิธีลบฮาร์ดไดร์ฟ เพื่อจะมั่นใจได้ว่าไม่มีผู้ใดที่สามารถค้นพบรหัสผ่าน ข้อมูลบัญชีธนาคาร หรือบันทึกส่วนตัวของคุณ อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม

วิธีถ่ายโอนข้อมูลใน Windows 7* หรือ Windows 8*

Windows นำเสนอโปรแกรมที่มีประโยชน์ชื่อว่า Windows Easy Transfer* ทำให้ถ่ายโอนข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าไปสู่เครื่องใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งหมดที่คุณต้องทำก็คือ มองหาขั้นตอนที่เหมาะสมสำหรับระบบปฏิบัติการของคุณ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย ผู้ใช้ Windows 7* และ Windows 8* จะพบกับข้อมูลที่มีประโยชน์เพื่อทำให้ขั้นตอนง่ายดายอย่างยิ่ง

วิธีถ่ายโอนข้อมูลด้วยตนเอง

ถ้าคุณต้องการถ่ายโอนข้อมูลด้วยตนเอง และคุณมีฮาร์ดไดร์ฟแบบภายนอกที่มีความจุมากพอสำหรับไฟล์ MP3s, รูปภาพและวิดีโอทั้งหมดของคุณ คุณสามารถดำเนินการอัพเกรดคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ได้ด้วยตนเอง เพียงเชื่อมต่อฮาร์ดไดร์ฟแบบภายนอกเข้ากับคอมพิวเตอร์เครื่องเก่า คลิกและลากข้อมูลต่างๆ ของคุณ จากนั้นถ่ายโอนจากฮาร์ดไดร์ฟแบบภายนอกลงสู่คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของคุณ

การถ่ายโอนข้อมูลของคุณจาก Mac ไปที่พีซี หรือจากพีซีไปที่ Mac

คุณสามารถใช้วิธีเดียวกับการถ่ายโอนไฟล์ด้วยตนเองที่กล่าวถึงด้านบน โดยการเชื่อมต่อฮาร์ดไดร์ฟแบบภายนอกเข้ากับคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ด้วยสาย USB และทำการถ่ายโอนข้อมูลด้วยตนเอง หรือ ถ้าคอมพิวเตอร์ทั้งสองมี Firewire คุณสามารถถ่ายโอนข้อมูลโดยไม่ต้องใช้ฮาร์ดไดร์ฟแบบภายนอก

การถ่ายโอนโปรแกรมไปที่คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่

บางครั้ง ข้อมูลไม่ใช่สิ่งเดียวที่คุณต้องการถ่ายโอนจากคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าไปสู่เครื่องใหม่ คุณอาจต้องการถ่ายโอนโปรแกรมและแอพพลิเคชันโปรดบางอย่างด้วย ความยุ่งยากเพียงอย่างเดียวก็คือ คุณอาจต้องอัปเกรดโปรแกรมและแอพพลิเคชันเหล่านั้นเพื่อให้เข้ากันได้กับคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ถ้าคุณใช้ Windows Easy Transfer ในการเคลื่อนย้ายข้อมูลของคุณจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง คุณจะได้รับคำแนะนำว่ามีแอพพลิเคชันหรือโปรแกรมใดบ้างที่คุณต้องการติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของคุณ

ตรวจสอบความปลอดภัยของข้อมูล

อย่าลืมความสำคัญของการสำรองข้อมูล ถ้าคุณจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ถ้าคุณใช้การจัดเก็บข้อมูลแบบ Cloud เท่ากับว่าคุณได้เปรียบไปหนึ่งขั้น ถ้าไม่ได้สำรองข้อมูล คุณอาจสูญเสียทุกอย่าง และนั่นคงทำให้วันอาทิตย์ที่สดใสต้องหมองหม่นลงโดยพลัน ไม่มาก

ถ้าคุณมีฮาร์ดไดร์ฟแบบภายนอก การสำรองข้อมูลทุกคืนอาจทำได้โดยง่ายด้วยการซิงค์ไฟล์ใน Windows Sync Center* ในการค้นหา เพียงคลิกปุ่มเริ่ม และพิมพ์ "sync center" ในช่องการค้นหาโปรแกรม ด้วยการทำตามคำแนะนำของตัวช่วย คุณจะสามารถตั้งค่าการซิงค์แบบตั้งเวลาล่วงหน้า เพื่อให้ข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ของคุณได้รับการสำรองอย่างสม่ำเสมอ

ถ้าคุณมีเครื่อง Mac คุณจะมีทางเลือกและแพลตฟอร์มที่หลากหลายสำหรับ การสำรองข้อมูลของคุณ ขึ้นอยู่กับเวอร์ชันของ OS X* ที่คุณใช้ ตัวเลือกต่างๆ มีตั้งแต่ iCloud* ไปจนถึงโปรแกรม เช่น Time Machine* และ Time Capsule*

วิธีลบฮาร์ดไดร์ฟ

โปรดจำไว้ว่า การเคลื่อนย้ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เครื่องเก่านั้น ไม่ได้เป็นการกำจัดข้อมูลดังกล่าว หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการลบข้อมูลจากฮาร์ดไดร์ฟของคุณ (หรือการ “ล้าง”) คือการใช้ซอฟต์แวร์ของบุคคลที่สามที่จะลบร่องรอยของข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่บนฮาร์ดไดร์ฟของคุณ ทำให้คุณสามารถมอบพีซีเครื่องเก่าของคุณให้ผู้อื่น โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับข้อมูลเกี่ยวกับธนาคารหรือรหัสผ่านต่างๆ เพียงมองหาซอฟต์แวร์ "ทำลายข้อมูล" ซึ่งมีอยู่จำนวนมากที่คุณสามารถหาได้ฟรีทางออนไลน์

ข้อมูลผลิตภัณฑ์และประสิทธิภาพ